K-Movie/Drama

Những thông điệp cuộc sống đầy ý nghĩa trong phim “Remember”

remember-y-nghia

Bộ phim truyền hình Remember (Hồi ức) hiện đang thu hút rất nhiều sự chú ý của khán giả bởi kịch bản hấp dẫn, tình tiết hợp logic cùng dàn diễn viên có thực lực .

Thông qua Remember, Yoo Seung HoPark Min Young đã có màn lột xác diễn xuất, vai diễn của họ đã truyền đạt tốt những ý nghĩa cuộc sống mà biên kịch muốn gửi gắm tới người xem qua mỗi tập phim.

1. Hãy nhớ rằng, vẫn còn một tia hy vọng.

Chính những tình tiết quan trọng cùng lúc khơi gợi được cảm giác bức bách và tuyệt vọng trong bộ phim mới làm cho nó được nhớ đến giống như tên gọi “Remember”.

Trong tập 1, nhân vật Seo Jae Hyuk (Jeon Kwang Ryeol thủ vai) đã mắc phải bệnh Alzheimer. Trong khi đó, câu chuyện mở ra rằng con trai ông – Seo Jin Woo (Yoo Seung Ho thủ vai) lại bị hội chứng dư thừa kí ức bẩm sinh. Và tuyệt vọng thay, Seo Jin Woo cũng đang dần bị thoái hóa não do biến chứng của hội chứng kia.

Người xem đã vô cùng xúc động vì những lời mà Jae Hyuk và Jin Woo đã nói:

“Niềm hy vọng và hạnh phúc nhất của đời người chính là tất cả những ký ức còn lại.” – (Seo Jae Hyuk nói với con trai khi đang bị giam.)

“Điều đáng nhớ trong cuộc đời anh không phải là tiền, cũng không phải là danh vọng, mà là ký ức.” – (Seo Jae Hyuk nói với Jin Woo khi Jin Woo đến báo ông biết về phiên tòa phúc thẩm.)

“Ông hãy cố nhớ đi. Biết đâu được con trai của ông đang ở rất gần đấy, cũng như những kí ức bị lãng quên kia vậy.” – (Đoạn Jin Woo nói với Jae Hyuk rằng ông vẫn còn một đứa con trai.)

“Những chi tiết nhỏ thường là những chi tiết quan trọng nhất.” – (Đoạn Jin Woo nói với Lee In Ah trong lần đầu gặp mặt.)

“Luật sư à, tuy đầu tôi không thể nhớ nhưng có vài kí ức đã khắc sâu trong lòng tôi. Chỉ có thể nói ra những lời này tôi cũng rất khó chịu. Nhưng mỗi lần tôi nghĩ đến Jung Ah đã chết liền cảm thấy tôi không có giết con bé. Tôi phải làm thế nào đây? Tôi không có giết người.” – (Đoạn Park Dong Ho gặp Seo Jae Hyuk lần đầu để hỏi về vụ án giết nữ sinh Oh Jung Ah.)

“Jin Woo à, dù cho bố có mất đi trí nhớ một lần nữa, con vẫn mãi mãi ờ trong trái tim bố. Con nhất định phải quên những ký ức đau buồn, và chỉ giữ lại những kỉ niệm hạnh phúc nhé!” –  (Jae Hyuk viết trong lá thư gửi Jin Woo.).

2. Sự mâu thuẫn giữa luật pháp và công lý

Nhà văn Yoon Hyun Ho đã truyền tải thông điệp về sự thật cho người xem thông qua những vụ án có thật trên tòa án, đồng thời phản ánh được cái gọi là “công lý và sự thật” trong thế giới thực là như thế nào. Yoon Hyun Ho cũng thể hiện được sự vô lý của hiện thực với bản chất của ngành luật qua mỗi lời thoại, và không ngừng lặp lại cái gọi là “sự thật”.

“Luật và những thứ gọi là phán quyết cuối cùng sẽ trở thành hiện thực và chân tướng. Nhưng tôi tin là chân tướng có thể chiến thắng hiện thực.” – (Lee In Ah an ủi Jin Woo trên xe buýt.)

“Bất luận là thế giới hay con người. Loại nắm đấm có thể đánh bại người khác không phải thứ này. Mà là nắm đấm có thể nắm chặt pháp luật mới đúng.” – (Đoạn Seok Joo Il nói với Park Dong Ho vào ngày tiến hành tang lễ cho cha.)

“Cô có còn nhớ đã nói với tôi những gì không? Sự thật rồi sẽ chiến thắng. Nhưng thật ra sự thật cũng chỉ mang tính tương đối thôi. Nên tôi sẽ hướng về một sự thật duy nhất. Đó chính là chiến thắng.” – (Jin Woo nói với Lee In Ah sau phiên tòa xét xử vụ Kim Han Na)

“Dù cho có được phán vô tội trong phiên tòa này. Thân chủ của tôi cũng mãi mãi không thể quay lại được. Nhưng chỉ có sự thật, chỉ có sự thật mới có thể khiến bị cáo nhắm mắt ra đi.” –(Jin Woo biện hộ những lời cuối cùng cho Seo Jae Hyuk trong phiên xét xử cuối cùng)

“Dù cho cậu có không tin vào luật pháp đi nữa, thì thứ duy nhất cậu có thể dựa vào cũng chỉ là luật pháp mà thôi.” – (Park Dong Ho đã nói với Jin Woo, tập 11)

3. Cuộc đời chính là hành trình đi tìm công lý đầy sóng gió.


Jin Woo là nhân vật chính có cuộc đời đầy rẫy những sóng gió và bất hạnh. Mất mẹ và anh trai trong một tai nạn giao thông, ngay cả ba cũng rời bỏ anh với tội danh giết người. Còn anh thì lại đang dần mất đi toàn bộ ký ức. Tuy nhiên, nhân vật này đem lại cho người xem một cái nhìn sâu sắc hơn vào cuộc sống đầy bộn bề lo toan và mang đến một thông điệp ấm áp là “Cho đến khi thật sự phải ra đi, đừng bao giờ từ bỏ hy vọng.”

“Người đẩy bố tôi xuống bên bờ vực thẳm cũng là luật sư đấy. Khiến người vô tôi trở thành tử tù chính là luật pháp phải không? Sao tôi lại trở thành con của quỷ giết người chứ? Tôi chỉ là con trai của bố tôi thôi mà!” – (Seo Jin Woo nói với Lee In Ah tại tang lễ của bố nạn nhân Oh Jung Ah)

“Lúc nào ấy nhỉ? Không phải anh Yong Pil từng hát một bài sao? Thế giới này nơi đâu là rừng rậm, nơi đâu là đầm lầy, đều sẽ không có người.” (Park Dong Ho hát trong lúc uống rượu say sau phiên tòa của Kim Han Na với Suk Joo Il)

“Nếu tự từ bỏ bản thân, cả thế giới này cũng sẽ từ bỏ mình.” – (Seo Jin Woo nói với cô chủ nhà sau khi cô bị đánh đập.)

Hãng phim Logo cho biết: “Tôi biết việc gia đình cùng nhau xem truyền hình là quan trọng như thế nào, cùng nhau để lại những ký ức hạnh phúc, vui vẻ. Qua bộ phim này, người xem cũng sẽ nhận ra được những thông điệp quan trọng thông qua ý nghĩa của nó, đồng thời cũng có cơ hội nghiệm lại cuộc sống của chính mình. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành bộ phim một cách tốt nhất để đáp lại niềm tin và sự ủng hộ nhiệt tình của mọi người”.

Bộ phim truyền hình Remember hiện đang lên sóng vào 22h (giờ địa phương) thứ Tư, thứ Năm hàng tuần trên đài SBS, tập thứ 13 được phát sóng vào ngày 27/1/2016.

 

 

 

Diệp Lưu / Tri thức trẻ

 

 

Leave a Reply