K-Chanel

Thành viên Shinhwa lần lượt lên tiếng về lightsick của iKON

Nhóm nhạc lâu đời nhất Kpop ít khi lên tiếng nhưng lần này, đồng loạt các thành viên đã lên tiếng cực mạnh mẽ.

Nhóm nhạc Shinhwa đã ra mắt và hoạt động được 18 năm. Với những người quan tâm một chút đến Kpop đều rất quen thuộc với hình ảnh những công chua cam – các fan của Shinhwa. Mặc dù có nhiều nhóm nhạc cùng sử dụng một màu lightsick tuy nhiên ít khi có nghệ sĩ lấy màu lightsick cam vì màu này đã gắn liền với Shinhwa – nhóm nhạc thần tượng thuộc thế hệ idol đầu tiên.

12373429_553804578113900_567543109908062156_n

Màu cam được cho là màu bóng chính thức của Shinhwa từ khi nhóm ra mắt năm 1998

Tranh cãi xảy ra khi nhóm tân binh ra mắt chưa đầy nửa năm iKON của nhà YG  vừa mới tung lightsick riêng cũng mang màu cam. Mặc dù các fan của iKON cho rằng lightsick của nhóm là màu đỏ cam chứ không phải cam như tiền bối song dường như các Shinhwa Changjo (fan của Shinhwa) vẫn không chấp nhận.

12373381_1676489032567589_2848059935294604097_n

Lightsick mới của iKON

Với tư cách là nhóm nhạc idol lâu năm nhất, ít có khi nào Shinhwa lên tiếng về các tranh cãi trừ khi vẫn đề rất lớn. Tuy nhiên trong lần này, ít nhất 3 trên 6 thành viên hiện tại đã lên tiếng ngay trên trang cá nhân và trang chủ của Shinhwa Company gồm: trưởng nhóm Eric, Dongwan và Jun Jin.

Lời nhắn của Eric trên trang chủ công ty của Shinhwa: “Gửi các hậu bối, màu cam đã trở thành màu của Shinhwa Changjo kể từ khi chúng tôi ra mắt năm 1998. Nếu có thể, xin hãy tránh dùng màu này. Mong gặp lại mọi người vào dịp quảng bá năm tới nhé.”

20151218222505391ypip

Tâm thư của Dongwan trên Facebook cá nhân, không chỉ nói về việc trùng màu lightsick mà Dongwan lên tiếng xin lỗi về tin đồn các fan của nhóm quấy rối iKON:

10245412_1676489095900916_7822168587152053858_n

“Dù bất cứ lí do gì, không quan trọng nó bắt nguồn từ đâu, tôi thành thật xin lỗi vì những sự quấy rối giới tính nhằm vào các hậu bối của những tài khoản liên quan đến tên Shinhwa hay Shinhwa Changjo.

Tôi hy vọng Shinhwa Changjo có thể đối xử tôn trọng tới các fandom của các hậu bối để những việc như thế này sẽ không xảy ra lần nữa.

Còn về chuyện này, cảm nghĩ của tôi cũng không khác gì mấy so với anh Joonhyung (G.O.D), Joohyun (Fin.K.L), anh Jiwon của Sechs Kies. Bây giờ chúng tôi nên ủng hộ và khuyến khích các hậu bối để các em có thể phát triển hơn nữa. Các em ấy luôn nỗ lực trong công việc và đã đến lúc chúng tôi chuyển trao những lợi ích chúng tôi đã nhận được cho các em ấy. Shinhwa đang đứng ở vị trí mà chúng tôi nên cho đi nhiều hơn là nhận lại.

Màu cam không chỉ là màu của chúng tôi. Không chỉ riêng màu cam mà tất cả màu trên thế giới đều không thuộc quyền sở hữu của riêng một ai. Chỉ là nếu bạn đang thần tượng một ai đó hay một nghệ sĩ có fandom lớn, có một “luật lệ ngầm” chắc bạn phải biết rằng chúng ta đều đang bảo vệ những thứ trong khuôn khổ của chúng ta. Tôi không muốn chúng ta trở thành một trò cười chỉ bởi vì sự chiếm hữu một cái gì đó không thể bị chiếm hữu.

Tuy nhiên, có một điều rằng tôi không nên bỏ qua thực tế.

Shinhwa sẽ tiếp tục quảng bá vào năm sau.
Sau khoảng thời gian dài không quảng bá vào thời điểm cuối năm, Shinhwa dần tự nhiên tách mình ra khỏi những show trao giải cũng như là những sân khấu đặc biệt cuối năm.
Sẽ rất là tuyệt nếu tham gia vào những sân khấu lớn, vai kề vai với các nghệ sĩ đã có những màn quảng bá tuyệt vời trong năm, cũng như được nhìn thấy một lượng lớn nhiều fandom.

Nên năm sau, Shinhwa đang dự tính sẽ quảng bá vào thời điểm cuối năm và sẽ tham gia vào các sự kiện cuối năm cùng với Shinhwa Changjo. Nối tiếp album “the return” của Shinhwa vào năm 2012, sẽ là khoảng thời gian quảng bá với rất nhiều sân khấu. Và chúng tôi sẽ được góp mặt cùng với các hậu bối và các fandom.

So với khoảng thời gian quảng bá của các hậu bối tỏa sáng rực rỡ tràn đầy năng lượng, thời gian quảng bá của Shinhwa tương đối ngắn.
Shinhwa và Shinhwa Changjo phải khiến khoảng thời gian ngắn ngủi đó tràn đầy năng lượng và đam mê. Trong khoảng thời gian ý nghĩa đó, tôi cực kỳ mong muốn sẽ không có bất cứ trở ngại nào trên đường đi.

Bất cứ khi nào các hậu bối nói rằng Shinhwa là tiền bối đáng kính và các em ấy muốn trở thành Shinhwa, lòng tôi tràn đây biết ơn, cảm kích.

Chúng tôi không mong đợi sự tôn trọng từ các bạn. Chúng tôi chỉ mong các bạn tôn trọng một vài thứ mà chúng tôi đã bảo vệ trong một thời gian dài. Đó là Shinhwa, Shinhwa Changjo và biển cam mà Shinhwa nhìn thấy từ trên sân khấu.

Sự tôn trọng các bạn dành cho chúng tôi cũng sẽ được đền đáp dành cho các bạn và những người hùng trên sâu khấu mà các bạn yêu mến rất nhiều.”

Thành viên Jun Jin update một đoạn video ngắn hình ảnh các fan mặc áo và vẫy bóng bay màu cam kèm lời nhắn: “Shinhwa Changjo. Không cần nói gì thêm. Hẹn gặp các bạn vào chủ nhật” và các hagtag về màu cam.

natepann-1864986214

 

Trước đây, Big Bang cũng đã từng dùng màu cam cho đợt quảng bá Red Sunset và sau khi fan của Big Bang lẫn fan của Shinhwa lẫn lộn trong lễ hội âm nhạc mà nhóm đã bỏ dùng màu cam. Nhóm nhạc Winner cũng từ YG đã từng dùng lightsick màu cam khi mới ra mắt và sau đó cũng đổi thành màu xanh đậm.

Hiện tại, YG chưa lên tiếng về việc này.

SG

Leave a Reply