K-Chanel

Hàng trăm bài hát và album KPOP bị xóa khỏi Spotify

Spotify chính thức bước vào thị trường âm nhạc Hàn Quốc vào đầu tháng Hai và trở thành “đối thủ” của những nền tảng streaming âm nhạc lớn tại đây như Melon hay Genie. Hợp tác với Kakao M, đơn vị phụ trách phân phối một số lượng lớn sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ Hàn, Spotify là nơi đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc khán giả trong nước và quốc tế. 

Tuy nhiên gần đây, rất nhiều bài hát và album KPOP đã không còn khả dụng để phát trực tuyến trên nền tảng này, đặc biệt các bài hát do Kakao M phân phối đã bị xóa. Cụ thể, rất nhiều tên tuổi đình đám như MAMAMOO, SEVENTEEN, IU, MONSTA X, GFRIEND, The Boyz, LOONA, Sunmi, (G)I-DLE, BTOB, Epik High,…  Mặt khác, các sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ đã ký hợp đồng với SM, YG, JYP và BigHit Entertainment (không bao gồm BigHit Labels) sẽ không bị xoá khỏi Spotify. Một tài khoản người hâm mộ đã tự thống kê số liệu của SEVENTEEN (Pledis Entertainment) cho biết nhóm đã mất gần 1 tỷ lượt phát trực tuyến.

Sau khi phát hiện sự việc, người hâm mộ đã lên Twitter để xu hướng các cụm từ “Kakao M” và “Spotify” vì bất bình. Một số thậm chí đã hủy đăng ký trả phí sau khi biết rằng họ không còn có thể phát trực tuyến phần lớn nội dung mà họ đang trả tiền. Bên cạnh người hâm mộ, Tablo của Epik High đã thể hiện sự thất vọng của mình qua Twitter.

Trong một thông báo thông qua NME, một phương tiện truyền thông của Anh, Spotify giải thích rằng danh sách của Kakao M trên nền tảng phát trực tuyến sẽ không còn khả dụng cho người dùng trên khắp thế giới kể từ ngày 1 tháng 3. Điều này là do giấy phép giữa hai bên đã hết hạn. Một đại diện từ Spotify cho biết thêm rằng họ đã thảo luận với Kakao M trong hơn một năm rưỡi qua để gia hạn thỏa thuận cấp phép toàn cầu.

Tuy nhiên, đại diện của Spotify cũng đưa ra quan điểm thiện chí về sự việc khi hy vọng rằng sự gián đoạn này sẽ chỉ là tạm thời và sẽ sớm được giải quyết. Spotify vẫn cam kết làm việc với các chủ sở hữu bản quyền địa phương bao gồm Kakao M, để cùng phát triển thị trường âm nhạc Hàn Quốc và nền tảng phát trực tuyến trên khắp thế giới.

Leave a Reply