K-Review

Ý nghĩa của nét văn hóa cúi chào 90 độ ở Kbiz

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc và phiền phức trước hành động cúi chào chính xác đến 90 độ của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Nhưng đằng sau hành động đấy là cả một ý nghĩa văn hóa đáng tôn trọng của người Hàn Quốc?

Cúi chào là một phần quan trọng trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc, đó cũng là truyền thống đặc trưng ở quốc gia châu Á này. Quan trọng hơn, hành động này còn thể hiện sự lễ phép, tôn trọng thứ bậc, tôn ti trật tự. Hàn Quốc là một đất nước rất coi trọng các mối quan hệ trên dưới, chẳng hạn như sunbae (tiền bối) – hoobae (hậu bối). Vì thế, nếu như một nhóm nhạc idol trẻ cúi chào sai cách với một nghệ sỹ tiền bối, chắc chắn sẽ có rất nhiều lời đả kích đến họ.

maxresdefault-03a6

Gần đây, ở cộng đồng Kpop, cách ứng xử của các thần tượng trở thành một vấn đề được soi rất nhiều. Điển hình nhất có thể kể đến nhóm nhạc T-ara. Lúc đầu, các thành viên bị “ném đá” về những màn biểu diễn nghèo nàn, rồi dần dần, khán giả bắt đầu phàn nàn đến cách hành xử của họ. Nhạc sỹ Mo Se đã tweet rằng:

Có một nhóm nhạc nữ có thái độ rất tệ tại các sự kiện. Tôi biết rất rõ. Họ nổi tiếng vì không chào hỏi ai bao giờ. Tôi đã gặp cô gái đăng dòng trạng thái giải thích về màn trình diễn yếu kém của họ, và chưa lần nào cô ta biết cúi chào tôi. Tệ hơn, có một vài lần chúng tôi gặp nhau tại studio thu âm khi mà nhóm nhạc này chưa debut, lúc ấy cô ta cũng không biết phải cư xử thế nào cho đúng mực. Thay vì thể hiện lòng tôn kính, họ chỉ biết đứng và nhìn chằm chằm thôi. Ừ thì họ là ngôi sao nổi tiếng, tôi không hay soi xét về thái độ của những người nổi tiếng, nhưng quả thật, nếu họ là người của công chúng và đã đủ trưởng thành rồi, thì cách cư xử như vậy quả là quá tệ”.

maxresdefault1-7a82

Nhưng T-ara không phải là nhóm nhạc duy nhất bị phàn nàn về thái độ thiếu tôn trọng với tiền bối. Goo Hara, cựu thành viên nhóm nhạc Kara, đã từng xuất hiện trong show truyền hình “Strong Heart” và chia sẻ:

Mặc dù các thành viên của Kara đều còn trẻ, nhưng thời gian debut của chúng tôi cũng đã đủ lâu để được xếp vào hàng tiền bối trong các nhóm nhạc thần tượng hiện nay ở K-pop. Tuy nhiên, có những nhóm nhạc debut sau nhóm chúng tôi, có thể bao gồm một số thành viên lớn tuổi hơn chúng tôi, chỉ thường gật nhẹ đầu đáp lại khi nhóm Kara chúng tôi luôn cúi đầu 90 độ để chào theo đúng phép tắc”.

KARAkarasia5-55a5

Nhưng ngay bản thân Goo Hara cũng từng bị cư dân mạng lên án khi cư xử vô lễ, nói trống không với tiền bối Song Ji Hyo trong “Running Man”.

Sau việc này, netizen Hàn đã trở nên cực kỳ nhạy cảm với động tác cúi chào, bởi đó không chỉ là một phép tắc mà người bình thường phải làm, mà cả người nổi tiếng cũng cần tuân theo. Nói đến những tấm gương tốt về cách cư xử ở Kbiz, chúng ta có thể kể đến SNSD hay Kim Hyun Joong (SS501). Trong một lần ghi hình tại chương trình “Music Bank”, tất cả các thành viên SNSD đã đi xung quanh các phòng chờ để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng của mình đối với tất cả các nghệ sĩ dù là kém hay hơn về tuổi đời và tuổi nghề.

3db25a3e290a7-c59b

1465049969w-fd78

Trong một dịp khác, một tấm hình chụp cảnh Kim Hyun Joong cúi rạp 90 độ để cảm ơn những vũ công và nghệ sỹ trình diễn cùng mình đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ dư luận. Công bằng mà nói, Kim Hyun Joong xứng đáng là bậc tiền bối của rất nhiều người ở đó, nhưng anh vẫn cúi chào để thể hiện sự tôn trọng của mình đến người khác. Hiện tại, dù bị rất nhiều anti-fan phản đối và ném đá bởi những scandal không đáng có trong đời tư hay sự nghiệp, SNSD hay Kim Hyun Joong vẫn được nhắc đến như những ví dụ điển hình cho cách cư xử đúng mực với các nghệ sỹ khác trong Kbiz.

Vậy tại sao nhiều thần tượng lại “phớt lờ” tiền bối hay mắc lỗi cơ bản trong giao tiếp và cúi chào? Nguyên nhân có lẽ là do sự nổi tiếng, tuổi tác và thời gian debut. Đầu tiên, danh tiếng thường hay mang đến sự ngạo mạn cho con người. Nếu tên bạn được biết tới và có những người phát cuồng vì bạn, bạn sẽ trở nên kiêu ngạo và cho rằng mình là người số một. Thứ hai, tuổi tác là vấn đề hết sức phức tạp tại Hàn Quốc. Và cuối cùng, ngày debut cũng vô cùng quan trọng. Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, ngày debut sẽ quyết định bạn là sunbae hay hubae tại nền công nghiệp âm nhạc này.

tvxq11-b48e

TVXQ luôn cúi chào 90 độ với tiền bối, hậu bối, fan, cánh nhà báo và cả… sasaeng fan

Trở lại vấn đề của Kara,việc nhiều người không cúi chào những thành viên trẻ này là vì họ hơn Kara nhiều tuổi. Tuy nhiên, cần phải một lần nữa nhắc lại rằng, chào hỏi chính là văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Đặc biệt, nếu bạn là một người nổi tiếng thì chắc chắn bạn sẽ bị những người của công chúng soi mói và bắt lỗi ngay lập tức

 

 

Thúy Hằng

 

Leave a Reply