K-Chanel

MLD Entertainment sẽ phải trả thù lao cho Daisy (Momoland) trong tranh chấp thao túng

Ngày 10/10, Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên bố: “MLD Entertainment phải trả cho Yoo Jung Ahn (Daisy) khoản thù lao chưa thanh toán tổng cộng là 79 triệu 260 nghìn won (~1,5 tỷ VNĐ).

MLD Entertainment đã tổ chức show tuyển chọn thành viên của nhóm "Finding MOMOLAND" trên Mnet vào tháng 7/2016. Tại thời điểm đó, Daisy không được chọn nhưng MLD đã hứa sẽ cho cô gia nhập MOMOLAND. Sau khi album đầu tiên phát hành, cô sẽ tham gia từ album thứ hai.

Tuy nhiên, sau đó Daisy tuyên bố rằng show tuyển chọn đã bị thao túng, các thành viên của nhóm đã phải trả hàng trăm triệu won cho chi phí sản xuất show. MLD Entertainment sau đó đã khấu trừ khoảng 66 triệu won (~1,2 tỷ VNĐ) là tổng chi phí sản xuất của chương trình chia đều cho 10 thí sinh, từ thu nhập của Daisy. Theo đó, công ty cho rằng nữ thần tượng cũng phải chịu trách nhiệm về chi phí sản xuất của show sống còn. 

Daisy sau đó đã kiện MLD với lý do việc giữ lại một phần thù lao cho chi phí phát sinh trước khi ký hợp đồng với công ty là không công bằng khi cho biết : "Thật không công bằng khi chúng tôi phải thanh toán các khoản chi phí sản xuất chương trình từ tháng 4/2016, 5 tháng trước khi ký hợp đồng". MLD cũng phản bác: "Trong hợp đồng đã yêu cầu thành viên phải trả 100% chi phí sản xuất phát sinh trước khi ra mắt, vậy nên không có vấn đề gì cả. Đây là thông lệ trong ngành giải trí rồi". 

Cuối cùng, tòa án đã ra quyết định có lợi cho Daisy: "Trừ trường hợp đặc biệt, hợp đồng có hiệu lực kể từ ngày được giao kết. Ý nghĩa của từ "trước khi ra mắt" trong hợp đồng cũng bắt đầu từ ngày được ký. Không có gì chứng minh rằng đây là thông lệ của ngành giải trí."

Ngoài ra tòa án cũng yêu cầu MLD Entertainment trả 13 triệu won (~248 triệu VNĐ) chưa thanh toán cho Daisy. Tuy nhiên, tòa bác bỏ việc Daisy yêu cầu bồi thường thiệt hại bổ sung là 10 triệu won (~191 triệu VNĐ). 

Cuối năm 2019, Daisy tuyên bố MLD đã tự ý đóng băng hoạt động của cô cùng nhóm. MLD phản bác rằng phía Daisy chủ động xin rời MOMOLAND sau khi thừa nhận hẹn hò với Yunhyeong (iKON).

Leave a Reply