WordPress database error: [Disk full (/tmp/#sql-temptable-1-3c50c26-f9d4d7.MAI); waiting for someone to free some space... (errno: 28 "No space left on device")]
SHOW FULL COLUMNS FROM `wpoptions`

Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ dàn xếp phiếu bầu của ProduceX101 - SAOKPOP
K-Chanel

Cảnh sát vào cuộc điều tra vụ dàn xếp phiếu bầu của ProduceX101

Trong tập chung kết phát sóng trực tiếp hôm 19/7, chương trình ProduceX101 đã khép lại mùa này khi chọn ra thành viên của nhóm nhạc dự án X1, bao gồm Kim Yohan, Kim Wooseok, Han Seungwoo, Song Hyeongjun, Cho Seungyoun, Son Dongpyo, Lee Hangyul, Nam Dohyon, Cha Junho, Kang Minhee và Lee Eunsang.

Tuy nhiên, nghi vấn ngụy tạo phiếu bầu đã nổ ra ngay sau buổi phát sóng cùng với chỉ trích rằng số phiếu bình chọn của các thực tập sinh có điểm bất thường. Khán giả phát hiện ra chênh lệch số phiếu bình chọn từ hạng 1 đến hạng 20 có một quy luật nhất định, trong đó khoảng cách số phiếu giữa hạng 1 và hạng 2, giữa hạng 3 và hạng 4, giữa hạng 6 và hạng 7 (8), giữa hạng 10 và hạng 11 đều lặp lại giống nhau là 29.978 phiếu.

Ngày 24/7, nghị sĩ Ha Tae Kyung của Đảng Bareun Mirae cho biết: "Có thể khẳng định gần như chắc chắn là kết quả bỏ phiếu của ProduceX101 đã bị làm giả. Khi tôi hỏi ý kiến những nhà toán học xung quanh, họ nói rằng khả năng cho ra tổ hợp như vậy của 20 hạng từ hạng 1 đến 20 là gần như bằng 0 về mặt toán học. Điều này nói lên rằng kết quả bình chọn đã được lập trình từ trước".

Về vấn đề này, phía đội ngũ sản xuất chương trình phát biểu: "Tuy thứ hạng chung cuộc bao gồm cả vị trí X không có vấn đề gì bất thường, nhưng chúng tôi đã phát hiện có sai sót trong quá trình tính toán số phiểu chung cuộc của từng người và truyền tải số liệu tới buổi phát sóng. Trong quá trình kiểm chứng lại thứ hạng, tổ sản xuất đã làm tròn tỷ lệ bình chọn tới hai chữ số thập phân, và số phiếu bình chọn được tính theo tỷ lệ bình chọn làm tròn này đã được truyền tải tới hiện trường phát sóng trực tiếp". Dù nhấn mạnh rằng họ không thao túng thứ tự xếp hạng thực tế nhưng nghi vấn ngụy tạo kết quả vẫn không lắng xuống.

Ngày 25/7, luật sư Ahn Jin Woo của văn phòng luật Nahonja Law chia sẻ với TV Report: "Trong trường hợp của những người bỏ phiếu qua tin nhắn, vì họ đã bỏ phiếu có tốn phí cho ứng cử viên mà bản thân ủng hộ nên về cơ bản có thể thiết lập tội cản trở công việc dựa theo điều luật số 314 của bộ luật Hình sự".

Luật sư cho biết thêm: "Nếu kết quả bình chọn qua tin nhắn đã bị làm giả, thì hoàn toàn có lý do để phân tích rằng đây là hành vi lừa đảo nhằm thu lợi tài sản, từ đó không thể loại trừ khả năng sẽ bị thiếp lập tội danh lừa đảo".

Kết cục, Mnet đã ủy quyền điều tra chính thức cho Sở cảnh sát Seoul vào ngày 26/7. Mnet bày tỏ lập trường: "Chúng tôi đã tự tiến hành điều tra sau khi phát sinh tranh cãi và nhận thấy rằng việc xác minh sự thực vẫn còn một số giới hạn, vậy nên chúng tôi đã ủy quyền điều tra cho cơ quan điều tra có uy tín. Chúng tôi sẽ tích cực phối hợp điều tra, làm sáng tỏ sự thật và chịu trách nhiệm về những phần cần phải chịu trách nhiệm. Một lần nữa, chúng tôi xin gửi lời xin lỗi vì đã gây ra nhiều rắc rối".

Theo đó vào ngày 27/7, Đội điều tra mạng thuộc Sở Cảnh sát Thủ đô Seoul cho biết đã bắt tay thực hiện cuộc điều tra kín liên quan đến ProduceX101 theo sự ủy thác của Mnet.

Leave a Reply