K-Chanel

Các BXH âm nhạc Hàn Quốc thay đổi nguyên tắc xếp hạng

Kể từ nay, Melon, Bugs, Genie, Soribada, Naver Music, Monkey3, Mnet và nhiều trang web nghe nhạc trực tuyến khác sẽ thiết lập lại nguyên tắc xếp hạng trên các bảng xếp hạng real-time (thời gian thực) của họ.

musichart

Theo đó, dữ liệu bài hát mới ra sẽ chỉ được cập nhật trong vòng 12h trưa đến 6h tối (giờ Hàn Quốc). Những bài hát phát hành ngoài khung giờ này sẽ xuất hiện trong BXH real time vào ngày hôm sau. Áp dụng cho tất cả các ngày trong tuần.

Nói một cách dễ hiểu, điều này có nghĩa rằng ngay cả khi nghệ sĩ phát hành bài hát mới vào lúc nửa đêm, các dữ liệu real-time sẽ không đưa họ lên No.1 ngay lập tức mà kết quả chỉ được phản ánh bắt đầu từ buổi trưa ngày hôm đó.

all-kill

Thường thì các ca sĩ sẽ ra mắt bài hát vào buổi trưa, nhưng đa phần các idol sẽ chọn phát hành vào nửa đêm vì ở thời gian đó đa phần công chúng không còn stream nhạc nữa. Thế nên fandom có thể dễ dàng giúp họ đạt được thứ hạng cao – thậm chí All Kill hay “xếp hàng” các bài hát trong album trên BXH các trang nghe nhạc. Đạt hạng nhất vào lúc 5h sáng dễ dàng hơn rất nhiều so với 2h chiều.

Vấn đề này đã được liên tục mang ra tranh cãi. Với các thay đổi mới này, các trang nghe nhạc nhắm tới việc duy trì sự công bằng và chống lại những thay đổi đột ngột trên BXH, đồng thời phòng ngừa tình trạng “sajaegi” (công ty tự mua album gà nhà để album xếp thứ hạng cao). Trước đây dù Bộ Văn hóa đã đưa ra các biện pháp như cải thiện BXH real time và xóa chế độ giới thiệu bài hát trong BXH, nhưng chúng không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Biện pháp này sẽ được áp dụng sớm nhất là vào cuối tháng 2.

 

 

 

Thanh Hương / Tổng hợp

Leave a Reply