K-Chanel

Big Hit nảy sinh mâu thuẫn với tập đoàn bán lẻ lớn nhất Hàn Quốc – Shinsegae vì vấn đề quyền thương hiệu BTS

Theo Văn phòng Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc do EBN đưa tin sáng ngày 7/1, Big Hit Entertainment và Shinsegae Group đang trong giai đoạn tranh chấp pháp lý quyết liệt về vấn đề đăng ký bản quyền nhãn hiệu "BTS".

Big Hit khẳng định phía Shinsegae đang cố lấy đi nhãn hiệu BTS trong khi Shinsegae tuyên bố họ chỉ đơn thuần xin cấp quyền nhãn hiệu "BTS" cho shop của họ, vốn có tên viết đầy đủ là Boon The Shop.

Big Hit là bên đã nộp đơn đăng ký từ tháng 5/2013, một tháng trước ngày ra mắt của BTS. Phía công ty đăng ký 2 loại nhãn hiệu bao gồm 35 món văn phòng phẩm/ CD và 41 vocal performance. Cuối tháng 4/2015, Big Hit tiếp tục nộp đơn xin cấp bản quyền nhãn hiệu cho các trang phục (25 món) nhưng không được thông qua do vướng một bên khác đã đăng ký trước đó - tập đoàn Shinhan nắm giữ nhãn hiệu 'BTS BACK TO SCHOOL' với các sản phẩm quần áo phụ kiện từ năm 2001.

Tháng 12/2015, Big Hit cho thu hồi các sản phẩm quần áo có nhãn hiệu tương tự với Shinhan và đề xuất quyền nhãn hiệu đối với sản phẩm giới hạn như: Áo choàng dài, túi đựng tiền, quần áo chống nước, đồ bơi, mặt nạ chống gió, thắt lưng. Shinsegae cũng đã nộp đơn xin cấp bản quyền tổng cộng 8 nhãn hiệu "BTS" (bao gồm các loại quần áo) từ tháng 3 đến tháng 4 năm 2017, song cũng bị khước từ do Shinhan đã sở hữu. Sau đó Shinsegae đề nghị mua 2 nhãn hiệu từ tập đoàn Shinhan vào tháng 2/2018, tòa án cũng đã ra phán quyết 5/2018 với sự chấp thuận của đôi bên.

Big Hit ngay lập tức phản đối quyết định với Phiên toà đăng ký bản quyền và thương hiệu, nói rằng việc Shinsegae nắm giữ quyền tạo thương hiệu trong lúc này khi ‘BTS’ được biết là tên nhóm nhạc BTS. Vậy nên hiện tại không có ai sở hữu quyền thương hiệu quần áo ‘BTS’ cả.

Một viên chức của Big Hit nói, “Trong nửa đầu năm qua, chúng tôi có cơ hội thương lượng, nhưng Shinsegae đã yêu cầu bồi thường quá mức có thể chấp nhận. Chúng tôi quyết định cho rằng đó là yêu cầu vô lý, và vụ thương lượng thất bại.”

Vì sự việc này, Big Hit không chỉ tiêu tốn khá nhiều thời gian, nhân lực và chi phí mà còn đang phải đối mặt với những khó khăn trực tiếp về các dự án trong và ngoài nước có liên quan đến nhóm nhạc BTS. Đồng thời, tình trạng không ai có thể sử dụng được thương hiệu "BTS" trong khi cả thế giới đều đang nhận thức rằng "BTS = Bangtan Boys" sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Hiện tại, quyết định cuối cùng đang trong tình trạng bị trì hoãn khi Shinsegae tiếp tục bổ sung ý kiến trong việc kháng cáo quyết định bác bỏ đưa ra bởi Cục Sở hữu trí tuệ và phán quyết huỷ bỏ đăng ký thương hiệu do phía Big Hit yêu cầu. Trong trường hợp phía Shinsegae phản đối kết quả phán quyết và nộp đơn phúc thẩm lần 2 lên Toà án Sở hữu trí tuệ và đơn phúc thẩm lần 3 lên Toà án tối cao, tình trạng đối chọi này hứa hẹn sẽ còn tiếp tục kéo dài đến năm 2021.

Leave a Reply